Những ký hiệu thường dùng khi lặn biển

·

8 min read

Những ký hiệu thường dùng khi lặn biển

Trong lặn biển, với đặc thù xung quanh là môi trường nước, tầm nhìn hạn chế, nhiều mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người lặn. Do đó giao tiếp nhanh chóng, rõ ràng trở thành một yêu cầu sống còn để ca lặn an toàn.

Với đòi hỏi như vậy các ký hiệu bằng tay dành cho người lặn biển ra đời. Mặc dù những người lặn biển trên khắp thế giới có thể có nhiều ký hiệu riêng nhưng đây là một số cách phổ biến nhất để giao tiếp dưới nước.

1. Tôi ổn(OK), dùng trên mặt nước.

tín hiệu tay lặn biển

Khi bạn ở trên mặt nước, điều quan trọng là phải thông báo rõ ràng cho mọi người trên thuyền biết rằng bạn đã xuống nước an toàn. Đưa tay lên đầu tạo thành hình chữ O. Có thể dùng một tay hoặc hai tay khi tạo ký hiệu chữ O.

Trường hợp bạn đã xuống nước hoặc nổi lên khi kết thúc ca lặn không gặp nguy hiểm nhưng cần được hỗ trợ. Trong tình huống này, hãy giơ một cánh tay thẳng lên, nó có nghĩa là “Tôi không gặp nguy hiểm tức thời nhưng tôi cần được hỗ trợ”. Tiếp tục giữ tín hiệu tại chỗ cho đến khi thành viên trong đoàn hoặc bạn lặn đưa ra tín hiệu OK đáp lại. Lưu ý đảm bảo áo lặn được bơm đầy hơi để giữ bạn nổi trong lúc chờ được trợ giúp.

Trường hợp bạn gặp sự cố và cần được trợ giúp ngay hãy giang rộng tay và vẫy qua lại để thu hút sự chú ý. Hãy bình tĩnh trong lúc chờ được giúp đỡ.

2. Tôi ổn(OK) dùng dưới mặt nước

tín hiệu tay lặn biển ok

Đây là ký hiệu quan trọng để thông báo hoặc trả lời cho bạn lặn biết mọi thứ đều ổn với bạn. Bạn cũng có thể dùng ký hiệu này để họi bạn lặn xem họ có ổn không.

3. Dừng lại

tín hiệu tay lặn biển dừng lại

Tín hiệu này khá dễ hiểu. Sử dụng nó để báo cho bạn lặn ở bên cạnh trong trường hợp bạn cần xử lý việc gì đó như điều chỉnh thiết bị lặn hoặc xác định phương hướng.

4. Không xuống sâu hơn

tín hiệu tay lặn biển Tắt dần

Trước mỗi ca lặn mọi người cần thống nhất độ xâu tối đa có thể lặn. Trường hợp có ai đó vượt quá giới hạn này, hãy cho họ biết đừng xuống sâu hơn nữa bằng cách giữ bàn tay úp xuống và đưa qua lại trước mặt.

5. Hãy nhìn tôi hoặc làm theo tôi

tín hiệu tay lặn biển

Trường hợp cần báo cho bạn lặn biết là hãy quan sát hoặc làm theo bạn. Dùng 2 ngón tay chỉ vào kính lặn rồi chỉ đến chính mình. Nếu muốn báo cho cho một người cụ thể nào đó thì dùng 2 ngón tay chỉ vào người đó trước, rồi mới làm các bước tiếp theo.

6. Đi lên

tín hiệu tay lặn biển đi lên

Khi bạn muốn kết thúc ca lặn vì bất kỳ lý do gì hãy báo cho bạn lặn biết bạn đã sẵn sàng để nổi lên một cách an toàn bằng cách chỉ ngón cái lên trên. Lưu ý đây không phải ký hiệu OK, đừng nhầm lẫn.

7. Đi xuống

tín hiệu tay lặn biển Đi xuống

Ký hiệu này dùng báo cho bạn lặn biết bạn đã sẵn sàng lặn xuống hoặc báo cho bạn lặn biết cần lặn xuống sâu hơn.

8. Dừng lại an toàn trong 3 phút

lặn biển tín hiệu tay dừng an toàn

Khi bạn lặn ở độ sâu lớn, lúc này trong máu của bạn chứa một lượng khí nitơ nhiều hơn bình thường do áp suất lớn nên không thể thoát ra trong quá trình hô hấp. Nếu bạn nổi lên quá nhanh, lượng khí nitơ này sẽ thoát ra ồ ạt khiến máu trong các mao mạch như "sôi lên" gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, do đó bạn cần nổi lên từ từ, kết hợp dừng nghỉ theo theo chỉ dẫn của người hướng dẫn(dive master).

9. Đi theo tôi

tín hiệu tay lặn biển Theo tôi

Chỉ vào bản thân rồi chỉ vào hướng cần di chuyển. Trường hợp bạn muốn bạn lặn dẫn đường thì chỉ vào họ rồi chỉ vào hướng cần đi.

10. Có sự cố

tín hiệu tay lặn biển Vấn đề

Lắc tay qua lại để báo cho bạn lặn biết có điều gì đó không ổn đối với bạn.

11. Tôi lạnh

scuba diving hand signals

Lắc tay sai đó xoa hai cánh tay để báo bạn lặn biết bạn bị lạnh.

12. Có vấn đề cân bằng tai

tín hiệu tay lặn biển

Khi bạn xuống quá nhanh mà không giảm áp kịp sẽ gây đau tai, bạn có thể dùng tín lắc tay rồi chỉ vào tai để báo bạn lặn đi chậm lại hoặc đợi bạn.

13. Cảm thấy xây xẩm, chóng mặt

tín hiệu tay lặn biển

Bạn cảm thấy xây xẩm có thể do ngộ độc nitơ trong máu quá cao đây là hiện tượng có thể xảy ra trong lúc lặn, nhưng không cần quá hoảng sợ. Bạn báo cho bạn lặn biết để có hướng xử lý hoặc trợ giúp kịp thời.

14. Cảnh báo nguy hiểm

tín hiệu tay lặn biển Nguy hiểm

Dùng 2 cánh tay tạo dấu X trước ngực để cảnh báo có nguy hiểm đang ở gần. Nếu nó ở một hướng nhất định, bạn có thể chỉ về hướng đó bằng nắm tay khép kín.

15. Quay lại tàu

tín hiệu tay lặn biển Turn the Dive

Dùng một ngón tay quanh tròn trước mặt để báo cho bạn lặn bạn muốn quay lại tàu.

16. Chia sẽ dưỡng khí

tín hiệu tay lặn biển Share Air

Nếu bạn hoặc bạn lặn hết dưỡng khí hãy cho biết rằng bạn cần được chia sẻ dưỡng khí bằng cách dùng bàn tay áp vào mồm thở rồi đưa về phía trước, lặp lại vài lần để xác nhận yêu cầu.

17. Sắp hết dưỡng khí

tín hiệu tay lặn biển sắp hết không khí

Nếu bạn sắp hết dưỡng khí và cần kết thúc ca lặn, hãy cho bạn lặn biết bằng cách nắm chặt tay và kéo về phía ngực.

18. Hết dưỡng khí

tín hiệu tay lặn biển Hết không khí

Nếu dưỡng khí của bạn đã dần cạn kiệt hãy dùng động tác dưa tay qua lại ngang cổ. Sau đó dùng ký hiệu đi lên hoặc chia sẽ dưỡng khí.

19. Bạn còn bao nhiêu dưỡng khí?

lặn biển tín hiệu tay không khí

Thường xuyên hỏi bọn lặn khác còn bao nhiêu dưỡng khí để có thể nổi lên kịp thời tránh tình trạng hết dưỡng khí gây nguy hiểm tính mạng. Dùng 2 ngón tay chỉ vào người cần hỏi sau đó vỗ vào lòng bàn tay còn lại.

20. Tôi còn 1500 bar dưỡng khí, dùng 2 tay

lặn biển tín hiệu tay không khí

Dùng 1 ngón tay vỗ vào lòng bàn tay còn lại sau đó xòe 5 ngón tay hướng về người hỏi. Dùng cách trả lời này khi bạn rảnh cả 2 tay.

21. Tôi còn 1500 bar dưỡng khí, dùng 1 tay

tín hiệu tay lặn biển

Dùng một ngón tay chỉ lên trên rồi xòe 5 ngón tay hướng về người hỏi.

22. Tôi còn 100 bar

This diving hand signal is used to show that you have 100 bar left in your tank, This is made by making a T shape.

Dùng 2 tay tạo thành chữ T

23. Tôi còn 50 bar

This diving hand signal is used to show that you are low on air. When you reach 50 bar, this means that you are low on air and need to start ascending to end the dive.

Dùng nắm tay đưa vào ngực để biểu thị bạn còn 50 bar dưỡng khí. Thông thường đây là mức giới hạn báo hiệu bạn cần nổi lên, kết thúc ca lặn.

Trường hợp trả lời trong khoảng từ 60 đến 90 bạn có thể dùng nắm tay kết hợp ngón tay ở bàn tay còn lại. Mỗi ngón là 10 bar, không dùng ngón cái vì người khác sẽ hiểu là bạn muốn đi lên. Trong hình dưới là cách trả lời tôi còn 60 bar dưỡng khí

This diving hand signal is used to show how much bar you have left from 90 to 50 bar. 1 finger represents 10 bar,

24. Dòng chảy mạnh

This diving hand signal is used to show that there is a strong current. If you see this hand signal, be wary of the currents around you and stay behind your guide.

Một tay tạo thành nắm đấm, đấm vào lòng bàn tay con lại để báo có dòng hải lưu mạnh. Khi gặp dòng chảy mạnh cần bơi sát nhau theo hướng dẫn viên tránh bị dòng chảy cuốn ra xa.

Trong quá trình lặn bạn có thể gặp nhiều loài sinh vật thú vị và đây là một số ký hiệu dùng để chỉ chúng.

25. Chình/rắn biển

scuba diving hand signals

26. Cá đuối

tín hiệu tay lặn biển

27. Cua/ghẹ

tín hiệu tay lặn biển

28. Cá mập

tín hiệu tay lặn biển

29. Rùa

tín hiệu tay lặn biển