Lái xe theo đoàn cần biết 16 ký hiệu giao tiếp thường dùng

·

4 min read

Lái xe theo đoàn cần biết 16 ký hiệu giao tiếp thường dùng

Hãy tưởng tượng bạn đang ngon trớn trên một chiếc xe yêu thích. Gió tạt vào mặt, tiếng động cơ rì rì, khung cảnh phía trước thật ngoạn mục, bạn muốn dừng lại để chụp vài tấm hình với khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ. Nhưng bạn không đi một mình, có khoảng chục tay lái khác đang đi cùng bạn. Làm thế nào để truyền đạt ý tưởng đó cho những người còn lại?

Lúc này nhu cầu giao tiếp sao cho an toàn, nhanh chóng và tiện lợi trở nên tối quan trọng. Ký hiệu giao tiếp bằng tay ra đời không chỉ đáp ứng được nhu cầu trên lại không tốn tiền. Cho dù bạn muốn dừng lại, chuyển hướng, thông báo sự cố ký hiệu giao tiếp tay đều có thể đáp ứng tốt và quan trọng nhất là vượt qua mọi điều kiện thời tiết, rào cản ngôn ngữ.

Hầu hết các ký hiệu giao tiếp tay đều khá trực quan, đặc biệt khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những ký hiệu này nếu không được hướng dẫn trước và có thể bị nhầm lẫn khi lần đầu nhìn thấy. Khi ký hiệu thích hợp đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn, chẳng hạn như trong các chuyến đi theo nhóm đông người hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, các ký hiệu quan trọng bằng tay dành cho việc lái mô tô, xe phân khối lớn phải được truyền đạt và thống nhất trước mỗi chuyến đi.

Sau đây là 16 ký hiệu giao tiếp thường dùng khi lái mô tô, xe phân khối lớn đi theo đoàn.

Một vài lưu ý khi đi theo đoàn

Dẫn đoàn: Xe đi đầu có nhiệm vụ dẫn đoàn, chỉ đường và điều phối tốc độ các thành viên. Người này sẽ tính toán thời gian nên dừng đổ xăng, thay quần áo khi mưa, rét, nóng...

Chốt đoàn: Xe đi cuối cùng để đảm bảo khoảng cách giữa các xe đồng đều và không ai bị rớt lại. Khi có người tụt phía sau, chốt phải báo người dẫn đồng thời đi cùng xe đó để bắt kịp đoàn.

Chốt đoàn luôn mang theo đồ nghề sửa xe, dụng cụ y tế và khả năng phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc, chấn thương. Chốt đoàn ưu tiên có người ngồi sau để tiện liên lạc và xử lý sự cố.

Nguyên tắc đi theo đoàn:

Với dẫn đoàn: Đến chỗ rẽ, người dẫn cần dừng lại khi thấy xe sau mới đi tiếp. Các xe khác làm tương tự.

Với thành viên: Không vượt xe dẫn đầu trong bất cứ trường hợp nào. Nếu bắt buộc phải vượt lên với lý do chính đáng, cần giảm tốc độ chờ dẫn đoàn đi qua sau đó. Không tự ý đi riêng. Khi có sự cố hoặc vấn đề phát sinh cần báo chốt đoàn.

Thành viên cần nắm rõ số lượng xe đi trước và sau cũng như mình đang ở vị trí nào trong đoàn. Nếu không thấy xe trước hoặc sau, cần báo dẫn đoàn để xử lý.

Khi nghỉ, các xe dừng theo thứ tự trước sau. Không đỗ dồn trước xe dẫn đầu gây cản trở giao thông. Tới ngã ba, tư, nếu không thấy dẫn đoàn, các xe sau mặc định đi thẳng.

Lưu ý lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông đường bộ

Các xe luôn duy trì tốc độ đều, tối đa 40km/h khi qua khu dân cư (nơi có biển báo đô thị) và 60km/h tại quốc lộ. Khoảng cách giữa các xe khoảng 20 - 40 m trên đường quốc lộ, cao tốc và 10 - 20 m tại đường qua thành phố.

Các xe đi đúng làn đường cho phép. Chỉ lấn làn tại những khu vực có kẻ sơn đứt đoạn và không có phương tiện đi ngược chiều. Không lấn trái và hạn chế tối đa vượt xe cùng chiều khi leo, đổ đèo. Nếu có ý định vượt, bạn nên chọn đoạn có tầm quan sát rộng, sau đó tiến lên dứt khoát và phải cho xe sớm trở lại phần đường của mình.

Tránh thắng gấp, đột ngột. Khi xuống dốc, nên nhấp nhả để hãm, kìm tốc, tránh giữ thắng liên tục gây nóng và làm thắng mất tác dụng. Sang số nhịp nhàng, nguyên tắc lên dốc số nào, xuống dốc số đó.

Kỹ năng vượt ô tô

Không vượt khi trước mặt là khúc cua, khuất tầm nhìn và không thấy rõ làn xe ngược chiều có gì.

Hạn chế vượt khi leo hoặc đổ đèo.

Bật xi nhan trái, bóp kèn liên tục và di chuyển vào vùng gương chiếu hậu trái của ô tô đến khi có dấu hiệu nhường đường mới vượt. Bạn cần vượt nhanh, dứt khoát và nép vào làn đường trong. Chỉ được vượt trái, trừ khi đường có làn riêng cho xe máy.